Viêm tiểu khung có thể gây hiếm muộn

Viêm tiểu khung là viêm phần trên của đường sinh sản gồm các cấu trúc nằm trong tiểu khung như tử cung, 2 buồng trứng, 2 vòi trứng.

Viêm tiểu khung là viêm phần trên của đường sinh sản gồm các cấu trúc nằm trong tiểu khung như tử cung, 2 buồng trứng, 2 vòi trứng. Viêm vòi trứng là biểu hiện phổ biến nhất của bệnh. Từ lâu, người ta đã biết bệnh là hậu quả lâu dài của nhiều bệnh lây truyền qua đường tình dục cũng như của bệnh loạn khuẩn âm đạo, can thiệp ngoại khoa vùng tiểu khung và nhiều thủ thuật phụ khoa khác đi qua cổ tử cung. Bệnh viêm tiểu khung chủ yếu do cơ thể có đáp ứng quá mạnh với nhiễm khuẩn. Bệnh viêm tiểu khung còn có thể gây sẹo dính cho tử cung, vòi trứng và thậm chí cả buồng tiểu khung. Đây là một trong những lý do chính gây đau vùng tiểu khung mạn tính. Những nhiễm khuẩn thường gặp nhất hay kết hợp với viêm tiểu khung là nhiễm Chlamydia và nhiễm vi khuẩn lậu. Biểu hiện của viêm tiểu khung là đau ở vùng bụng dưới và vùng tiểu khung - loãng xương - đau khi quan hệ tình dục - đái buốt - đau vùng thắt lưng - dịch xuất tiết ở âm đạo nhiều và có mùi hôi (khí hư) - sốt, mỏi mệt, tiêu chảy, nôn và có các dấu hiệu nhiễm khuẩn toàn thân khác.


Vì sao cần phải quan tâm phòng ngừa viêm tiểu khung? Vì là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến chửa ngoài tử cung, hiếm muộn ở phụ nữ và gây tốn kém nhiều nếu để bệnh phát triển. Nhằm phòng ngừa hiếm muộn do bệnh viêm tiểu khung gây ra sẽ đỡ tốn kém hơn nhiều, chủ yếu là giáo dục thực hành tình dục an toàn, cách vệ sinh vùng cơ quan sinh dục (không thụt rửa), dùng bao cao su cũng như tiến hành tầm soát và điều trị Chlamydia và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.
Mối liên quan giữa bệnh viêm tiểu khung và hiếm muộn đã được thừa nhận, bệnh gây ra hiếm muộn do tiến trình sẹo hóa diễn ra khi chữa trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Cuối cùng tiến trình lành sẹo có thể làm tắc 1 hay cả 2 vòi trứng và có xu hướng tồi tệ hơn ở phụ nữ có tuổi, hút thuốc lá và phụ nữ mang dụng cụ tử cung. Tùy thuộc vào mức độ lành sẹo diễn ra như thế nào mà tinh trùng có thể gặp được trứng hay không và dù tinh trùng có lọt qua được thì trứng đã thụ tinh cũng có thể không di chuyển trở lại tử cung được để làm tổ. Số phụ nữ bị hiếm muộn do viêm tiểu khung tỷ lệ thuận với số đợt bị viêm tiểu khung nghĩa là càng bị nhiều đợt viêm tiểu khung thì càng dễ bị hiếm muộn.
BS. Hồng Anh (Theo SK&ĐS)
(4.5★ | 1100 Đánh giá)

Những căn bệnh phổ biến đối với phụ nữ
Phụ nữ có thể gặp phải 10 mối nguy hiểm sau với sức khỏe của mình.
Chi tiết
Viêm âm đạo do thiếu nội tiết
Viêm âm đạo (VAĐ) là một bệnh lý phổ biến thường gặp nhất trong các bệnh lý phụ khoa, trong đó có rất nhiều nhóm nguyên nhân gây ra VAĐ, có thể do vi trùng, do nấm, do ký sinh trùng...Hiện nay VAĐ...
Chi tiết
Buồng trứng và những thắc mắc
Không có trứng, hoặc trứng không rụng thì sau này, khi bạn muốn làm mẹ, bạn phải... đi BV phụ sản, tìm cách giải quyết.
Chi tiết
Những "sát thủ" của não bộ
Các loại thực phẩm như cá, cà rốt, hành tây có tác dụng "kiện não ích trí", nhưng một số loại thực phẩm lại trở thành "sát thủ" cho não bộ của bạn.
Chi tiết
Ảnh hưởng của estrogen với sức khỏe phụ nữ
Để là phụ nữ, một nửa thế giới tự sản sinh estrogen để cơ thể phát triển mềm mại, nở nang đầy nữ tính.
Chi tiết


Sức khỏe, sắc đẹp & sinh lý nữ